Cach tu xay mot be loc nuoc gieng khoan tai nha

Cách tự xây một bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Ở Việt Nam, có rất nhiều đặc điểm nguồn nước khác nhau và mỗi nguồn nước đều có các cặn bã và các vi khuẩn khác nhau tùy theo đặc điểm của vùng đất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các để tự xây bể lọc nước tại nhà bằng những cách lọc nước dân gian và đơn giản nhất. Nếu muốn nhu cầu cao hơn, các bạn có thể liên hệ đến Pucomtech để lựa chọn cho bản thân những sản phẩm tốt hơn.

Phương pháp lọc truyền thống

Trước khi bắt tay vào để xây một bể giếng ngầm chúng ta phải xác định được xem rằng chúng ta sẽ sử dụng phương pháp lọc nào.

Phương pháp đầu tiên bạn có thể sử dụng đó là phương pháp lọc truyền thống theo kiểu ông cha ta ngày xưa đó chính là bỏ phèn vào trong nước và giúp cho nước trong hơn và kết hợp với clorin để diệt khuẩn.

Có một hạn chế đó là khi bạn cho clorin vào thì nước này chỉ được dùng cho sinh hoạt còn nếu bạn muốn sử dụng trong ăn uống phải đun sôi.

Đây  chỉ là một phương pháp tạm thời và nó sẽ gây hại cho bạn và người thân trong một thời gian dài nếu sử dụng nguồn nước này để uống.

 Công nghệ chuyên dùng để lọc các loại nước giếng

Điều đầu tiên cần làm đó chính là phải lọc hết sạch sẽ tất cả các chất cặn bẩn có trong nguồn nước. Tiếp theo là vệ sinh sạch sẽ bể lọc nước. Và vật liệu quan trọng nhất đó chính là loại vật liệu dạng hạt lọc nước giếng khoan.

Trước tiên nếu bạn muốn sử dụng được loại vật liệu này bạn cần phải sử dụng một bộ bể tách sơ bộ. Bộ phận lọc nước này sẽ được xây dựng bởi các lớp lọc khác nhau theo thứ tự lớp sỏi, lớp hạt lọc và một lớp cát trên cùng.

Đơn giản hơn, bạn chỉ lấy một cái thùng to vừa phải và đổ những lớp vật liệu này lên và cho nước chảy qua trước khi vào bể chứa của gia đình.

Ở các nơi như đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền trung và đồng bằng Nam Bộ, nguồn nước thường nhiễm một hàm lượng lớn các chất độc hại như nhiễm Asen, nhiễn Mangan và nhiễm sắt ( phèn ).

Hiện nay, để lọc được loại nguồn nước này một cách lâu dài và tối ưu nhất, phương pháp sử dụng máy lọc nước giếng khoan đang phổ biến hơn bao giờ hết hết.

Chỉ cần một khoản phí nhỏ ban đầu nhưng bạn đã có thể giúp cho gia đình mình và chính bản thân bạn phòng một số loại bệnh khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các sản phẩm máy lọc nước tốt nhất cho gia đình tại: https://truongtien.com.vn/may-loc-nuoc-gia-dinh-loai-nao-tot/

Chuẩn bị vật dụng xây bể lọc nước

Trước khi xây bạn phải tính toán sao cho phù hợp. Kích thước chuẩn hiện nay đó là 80cm x 80cm x 1m. Ngoài ra nếu bạn không có khoảng diện tích lớn để xây bể bạn có thể dùng các vật liệu như thùng nhựa hoặc thùng inox rỗng có thể tích 200 lít trở lên để làm một bể lọc nước tạm thời.

Bể lọc nước phải có thích thước tối thiểu 1m trở lên. Phần dưới đáy bể này phải dùng một ống nhựa PVC 48 hoặc một lưới inox nhỏ để làm ống thu nước.

Ống thu nước này là một vật liệu khá quan trọng vì nó giúp ngăn không cho các loại vật liệu lọc này chảy theo nguồn nước.

Cách xây dựng bể lọc nước gồm 3 bước cơ bản

Bước 1: Sử dụng một lượng lớn sỏi nhất định có kích thước nhỏ từ 0,5 – 1 cm và lớp dưới bể sẽ đổ 1 lớp dày 10 cm.

Sỏi này sẽ có tác dụng làm thoáng cho ống lọc nước tránh gây ra tình trạng tắc nghẹt ở bộ lọc.

Bước 2: Sử dụng cát vàng hoặc cát thạch anh để dùng cho máy lọc nước đổ vào một lượng lớn từ 25 – 30 cm. Tác dụng chính của vật liệu này là ngăn cản vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi đá có trong bể gây ra hiện tượng tắc ống.

Lớp tiếp theo sẽ là một lớp cát Mangan dùng để xử lý chuyên dụng các nguồn nước bị nhiễm Mangan bằng cách nó sẽ hấp thụ tất cả các mangan đang có trong nguồn nước.

Tiếp theo sẽ sử dụng một loại vật liệu quen thuộc và phổ biến hiện nay đó chính là than hoạt tính. Loại than này có tác dụng khử màu và khử mùi hôi có trong nước

Tuy nhiên bạn nên phân biệt giữa than hoạt tính và than hoa, không nên áp dụng loại than hoa vào lọc nước vì nó sẽ gây ra rất nhiều bệnh cho con người

Cuối cùng đó chính là sử dụng vật liệu lọc nước khử sắt để loại bỏ Asen một cách triệu để, độ dày vật liệu lọc này khoảng 10cm.

Bước 3: Lớp vật liệu cuối cùng ở trên cùng đó là cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh thường xuyên được sử dụng trong máy lọc nước có độ dày khoảng 10cm – 15cm.             

Cuối cùng để có một bể lọc nước hoàn chỉnh việc cuối cùng cần làm đó là dùng một dàn phun mưa hoặc một bộ dùng để trộn khí giúp Oxy hóa nguồn nước.

Cơ chế lọc của bể lọc nước ra sao?

Cơ chế này muốn áp dụng được thành công phải tuân thủ quy tắc miệng ống nước đầu ra phải cao hơn so với lớp vật liệu cuối cùng.

Khi nước trong bể chứa dân đầy, nước trong ống lúc này cũng theo quán tính mà dâng lên giữa các bình thông nhau.

Khi muốn nguồn nước chảy ra, bạn phải làm sa cho mực nước trong bể cao hơn và ngược lại, nước sẽ không chảy ra khi mực nước rong bể thấp hơn so với miệng ống .

Ngoài ra, để tiện lợi cho việc sử dụng, bạn có thể trang bị thêm 1 phao cơ vào hệ thống lọc hoặc cũng có thể dùng phao điện.

Chức năng của các loại phao này để kiểm soát lưu lượng cấp nước tự động cho bể lọc nước.

Cuối cùng, các thiết bị có các van nhỏ giúp bạn có thể vệ sinh máy cũng như sục rửa máy một cách dễ dàng hơn, giúp đảm bảo được chất lượng nguồn nước đầu ra và bảo vệ các vật liệu lọc một cách sạch sẽ và tái sử dụng nếu được.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 37NH, Đường số 14A, Tân Thuận Tây, Quận 7, Hồ Chí Minh

Website: https://truongtien.com.vn

Điện thoại: 090 992 32 15

Email: hotrotruongtien@gmail.com

Hastag: #truongtien #maylocnuoctruongtien #maylocnuocpucomtech #hotrotruongtien #maylocnuocnonglanh

Kirill Gavrilov's picture

> Windows installer VC++ 2017 64 bitopencascade-7.3.0-vc14-64.exe (237 056 480 bytes)
https://www.opencascade.com/content/latest-release